Cẩm nang du lịch

20 món ăn đường phố Nhật Bản thu hút khách du lịch Việt Nam

Hàng năm có nhiều lễ hội, sự kiện được tổ chức tại Nhật Bản. Điểm đặc biệt thu hút khách du lịch ở đây là những gian hàng ẩm thực đường phố với vô số món ăn truyền thống như: bánh, kẹo, đồ ăn vặt….
Những gian hàng hàng này gọi là “yatai” và hiếm khi bán độc lập hay tách ra khỏi lễ hội. Không phải thành phố nào cũng có những món ăn đường phố nổi tiếng và phong phú như quận Nakasu của Fukuoka. Tại những nhà hàng sang trọng cũng có những món này nhưng mỗi nơi sẽ có một hương vị riêng.
Sau đây là một số món ăn đường phố nổi tiếng không thể bỏ qua.
  1/Okonomiyaki: đây là một loại bánh kép mặn hay còn gọi là bánh xèo Nhật Bản thường được chế biến bởi những đồ thừa còn lại trong nhà. Với nguyện liệu có sẵn và tùy theo từng vùng mà sẽ có những hương vị riêng.


 

  2/Yaki Imo: hay còn gọi là khoai lang nướng được bán trên những chiếc xe đẩy hay những chiếc xe có trang bị lò nướng với hương thơm hấp dẫn. Thường xuất hiện vào thời điểm gió đông ùa về nhưng lại biến mất ngay lập tức khi xuân về. Đây cũng là hình ảnh của Nhật Bản xưa.


 

  3/Bánh Crepe: có rất nhiều cửa hàng bánh crepe tại Nhật. Chúng thường được bán trên những xe đẩy kết hợp với những nguyên liệu tạo nên sự mới mẻ và trẻ trung với kem tươi, hoa quả tươi, nước chocolate.


 

  4/Imagawayaki: là 1 loại bánh kép có vỏ bột dày. Bên trong được phủ đầy nhân như đậu đỏ, phô mát, trứng sữa… Chúng có rất nhiều tên gọi khác nhau tùy vào từng vùng của Nhật Bản.

   5/Nikuman: hay còn gọi là bánh bao nhân thịt Trung Hoa. Vỏ bánh trắng nõn, nở xốp, mềm và nhân cũng có nhiều kiểu.

  6/Ikayaki: mực nướng tẩm nước sốt xì dầu thơm ngon số 1 Nhật Bản.


  7/Bento: tập trung gần các tòa nhà văn phòng và thu hút khách hàng từ các tòa nhà, bán từ 1 đến 2 tiếng đồng hồ là hết sạch. Vì ở Nhật Bản dân công sở coi trọng bữa cơm trưa. Một hộp bento được trang trí đẹp mắt không chỉ ngon mà còn tiện lợi, tốt cho sức khỏe với đầy đủ thành phần dinh dưỡng.


  8/Onsen Tamago: là món trứng được luộc trong suối nước nóng tự nhiên. Quá trình luộc diễn ra khá chậm nên trứng sẽ dẻo dẻo dùng chung với dashi (là loại nước chiếc xuất từ thịt, cá, rau củ,…) và xì dầu rất ngon.


  9/Jaga Bata: khoai tay nướng đơn giản với bơ, muối, xì dầu lại khá nổi tiếng bởi hương vị tự nhiên và không quá béo mà nó mang lại cho thực khách.


  10/Tomorokoshi: bắp nướng có tẩm sốt miso, bơ và xì dầu.

  11/Japanese Curry Rice: món này có mặt trong thực đơn ăn kiêng của người Nhật. Thông thường họ ăn 2 lần trong 1 tuần.

  12/Choco Banana: xiên chuối nguyên trái có phủ lớp chocolate.


  13/Taiyaki: bánh cá có nhân sữa trứng, chocolate hoặc phô mai và vỏ bánh giòn rụm. Vào các ngày lễ, tết người Nhật thường tặng nhau món bánh cá Taiyaki với ý nghĩa chúc may mắn và hạnh phúc đến người nhận.


  14/Ramen: Fukuoka nổi tiếng là nơi có nhiều quán ramem vỉa hè ngon miễn chê.

  15/Takoyaki: bánh viên nhân bạch tuộc nướng ăn kèm với nước sốt mayonnaise, gừng ngâm chua, hành lá, và cá bào lên men.

  16/Yakisoba: mì lúa mạch xào với thịt heo cắt lát, rưới lên nước sốt ngọt, đận đà. Đây là món ăn đường phố được yêu thích nhất.

  17/Shioyaki: xiên cá nướng, thường là cá thu. Mặn hơn cả ướp muối nữa.

  18/Bebi Kasutera: là loại bánh gato Nhật Bản có cảm hứng từ bánh Pao de Castella của Bồ Đào Nha.

  19/Oden: là món ăn đặc biệt vào mùa đông. Nguyên liệu bao gồm từ thịt, cá, rau củ ninh thật lâu trong nồi. Thời tiếc lạnh giá mà ăn Oden thì ngon phải biết. Những quầy Oden ven đường nhộn nhịp phải biết.

  20/Watame: hay còn gọi là kẹo bông (kẹo bông đường) khá phổ biến tại các lễ hội và được gói trong những túi đã được in hình sẵn. Được làm từ nguyên liệu chính là đường xay nhỏ thành từng sợi và kết lại thành từng dám bông bám trên một cái que. Kẹo có nhiều màu sắc, vị ngọt, xù to và tan nhanh.