Du lịch nước ngoài tự túc- Những rủi ro có thể gặp phải

Khi đi xa, nhất là khi xuất cảnh đi du lịch nước ngoài, bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề. Sau đây là năm rủi ro rất dễ gặp phải khi phượt tự túc nước ngoài.

Cuộc sống không lường trước được điều gì. Mọi việc ta làm đều ẩn chứa trong đó nguy cơ. Nhất là khi bạn đi xa như đi du lịch nước ngoài tự túc. Ngoài kế hoạch phòng tránh, bạn còn cần phải có phương án khắc phục hậu quả khi 5 điều sau đây xảy ra.

1. Mất và trễ hành lý

Bạn thường gặp phải điều này khi đi du lịch nước ngoài bằng máy bay. Việc mất mát hoặc thất lạc thường xảy ra lúc chuyển tiếp hoặc khi đường bay bị tắc nghẽn. Đây là điều không thể phòng tránh khi ký gửi hành lý, xảy ra ở nhiều sân bay trên thế giới.
Có nhiều cách để giảm thiểu thiệt hại khi đi du lịch nước ngoài. Bạn không nên để tiền bạc, nữ trang, giấy tờ quan trọng và tài sản có giá trị vào hành lý ký gởi. Ngoài ra bạn cũng phải có phương án giảm thiểu thiệt hại nếu có xảy ra. Nếu hành lý đến chậm, bạn phải tốn khá nhiều tiền để mua vật dụng cá nhân ở nước ngoài. Bạn sẽ được hoàn lại tiền trong trường hợp rủi ro đó xảy ra nếu bạn có mua bảo hiểm du lịch.

2. Nạn trộm cắp

Trộm cắp là vấn nạn của nhiều quốc gia trên thế giới. Ngay cả ở những nước văn minh như Anh hay Pháp, bạn cũng có thể bị trộm mất tài sản khi đang đi du lịch.
Khi du lịch tự túc, bạn cần phải thường xuyên chú ý đến tài sản của mình. Đừng mang quá nhiều tiền mặt, hạn chế mang theo các giấy tờ quan trọng. Mua bảo hiểm du lịch để được bồi thường khi bị mất cắp tài sản.

3. Tai nạn thân thể

Dù giao thông ở các nước phát triển có an toàn hơn ở Việt Nam, vẫn có khả năng tai nạn xảy ra. Vì tham gia giao thông ở nước ngoài đa phần đều là phương tiện cỡ lớn (xe bus, xe điện, tàu điện ngầm…) nên tai nạn nếu có xảy ra thì rất thảm khốc. Nếu bị tai nạn phải nằm viện ở nước ngoài thì chi phí sẽ rất cao (có thể gấp 3-4 lần ở Việt Nam). Bạn nên mua bảo hiểm hoặc chuẩn bị nhiều tiền trong tài khoản để dùng khi rủi ro này xảy ra.

4. Sốc khí hậu hay ngộ độc thức ăn

Một vấn đề khác khi du lịch nước ngoài là bạn có thể bị sốc khí hậu. Ở Việt Nam đang giữa hè nắng nóng mà qua các nước xứ lạnh như Nhật Bản hay Hàn Quốc thì cơ thể sẽ không thích nghi kịp. Lúc đó, bạn có thể rất mệt mỏi và có thể bị sốt. Như vậy chuyến du lịch sẽ mất vui và bạn có thể sẽ phải mất tiền để mua thuốc.
Một mối lo khác không hề nhỏ khi đi du lịch tự túc là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu ăn phải thức ăn không vệ sinh, bạn có thể bị ngộ độc thức ăn. Hay chỉ đơn giản là không hợp với thức ăn khiến cho bạn bị dị ứng. Nhẹ bạn tốn tiền để mua thuốc, nặng bạn phải nhập viện.

5. Rủi ro về trách nhiệm công cộng

Khi du lịch nước ngoài, nếu có thuê, mướn những tài sản có giá trị như phương tiện di chuyển mà gây hư hại cho tài sản đó thì bạn phải đền cho chủ sở hữu tùy theo quy định của pháp luật nước đó. Thường thì số tiền bạn phải trả là rất lớn.
Tóm lại
Khi đi du lịch nước ngoài tự túc, rủi ro có thể ập đến bất cứ lúc nào. Hãy chuẩn bị các biện pháp phòng tránh và khắc phục hậu quả để chuyến đi của bạn ngập tràn niềm vui.